Những Kinh Nghiệm Khi Mua Bất Động Sản Hiện Nay

Ngày nay, có rất nhiều những vụ kiện tranh chấp về mua bán bất động sản giữa bên mua và bên chủ đầu tư dự án nhà ở chung cư. Vậy làm sao bạn không tránh những trường hợp tranh chấp đáng tiếc xảy ra? Bài viết sau đây là một trong những kinh nghiệm khi mua bán bất động sản.

1. Nên tìm hiểu ra về mặt giấy tờ pháp lý

Để xác thực bất động sản mà bạn muốn mua có tuân thủ đúng giấy tờ pháp lý hay không. Bạn chỉ cần bỏ chút thời gian đến Bộ Xây dựng và Sở Xây dựng để xác minh các thông tin liên quan. Các thông tin liên quan về dự án như các giấy tờ chứng nhận Quyết định phê duyệt dự án đầu tư và những tài liệu có liên quan đến chủ đầu tư cũng sẽ được cung cấp. Bạn cũng có thể liên hệ với Sở Xây dựng để xác minh các chủ đầu tư có thực hiện đúng các quy định và xác định các thông tin về chủ đầu tư có đúng hay không.

2. Nên tìm hiểu về những quy định của pháp luật về hợp đồng mua nhà.

Hiện nay, có rất nhiều những vụ lừa đảo bất động sản lọt qua những khe hở kém hiểu biết về mặt pháp luật của người mua để thực hiện hành vi lừa đảo. Sau đây là những tiêu chí phân loại hợp đồng mua bán bất động sản.

– Chủ thể bên bán là các doanh nghiệp bất động sản

–  Những chủ thể khác

Có rất nhiều cách để xét chủ thể bên mua bán như nhà dự án và nhà riêng lẻ, hay những căn nhà có sẵn và những căn nhà được hình thành trong tương lai. Tất cả, các dự án bất động sản và các chủ đầu tư ngày nay điều được quy vào loại nhà ở được hình thành trong tương lai.

Trong tất cả, các chủ thể trừ những hợp đồng mua bán nhà ở hình thành trong tương lai thì không cần thiết phải cung cấp giấy sử dụng đất, giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở nhưng trong bản hợp đồng mua bán nhà đất phải có công chứng của các cơ quan có thẩm quyền thì mới được coi là có giá trị pháp luật. Còn trong trường hợp mua bán nhà đất với các chủ đầu tư thì không cần công chứng mà chỉ cần có đóng con dấu của chủ đầu tư đó là được.

3. Những lưu ý trong bản hợp đồng mua bán nhà đất

Trước khi đặt bút ký hợp đồng mua bán nhà đất bạn cần phải chú ý những xem dự án đã có đủ điều kiện để thực hiện mua bán hay chưa. Ví dụ một số các chủ đầu tư bất động sản chưa được phê duyệt  những điều kiện liên quan đến dự án, vấn đề quan trọng nhất là phần nghiệm thu về mặt kỹ thuật về phần nền móng của chủ đầu tư và đã có văn bản của Sở Xây dựng của dự án mà bạn đang muốn mua bán nhà chung cư.

Về phần người bên bán phải cung cấp được các thông tin và giấy tờ có đủ thẩm quyền có thể ký mua bán nhà ở chung cư hay không. Vì có một số trường hợp, khi ký xong giao dịch mua bán nhưng bên bán lại không đủ thẩm quyền, nên bản hợp đồng bị vô hiệu hóa.

Trong bản hợp đồng phải ghi rõ có tổng kích thước vị trí và cân nhắc đến những đợt thanh toán để xem xét cân nhắc về tài chính cho phù hợp với bạn.

4. Những quy định về pháp luật về những đợt thanh toán khi mua nhà chung cư.

Căn cứ vào điều 39 luật nhà ở đã quy định rõ, trước khi bàn giao cho bên mua chủ đầu tư bất động sản chỉ được huy động tối đa nhất là 70% giá trị trong bản hợp đồng mua bán nhà ở chung cư. Trong một số trường hợp thanh toán bao nhiêu phần trăm giá trị hợp đồng thì hai bên tự thỏa thuận với nhau miễn không vượt quá 70% giá trị trong bản hợp đồng trước khi bàn giao nhà ở chung cư cho bên mua.

5. Có thể bổ sung sửa đổi hợp đồng do người mua và chủ đầu tư dự án.

Những hợp đồng mua bán bất động sản được thực hiện bên mua với chủ đầu tư được quy định hợp đồng dân sự. Do đó, việc các nguyên tắc được ký kết đều được 2 bên tự nguyện đưa ra. Thông thường những bản hợp đồng đó được lấy từ các mẫu hợp đồng nên cả hai bên đều có thể bổ sung và sửa đổi những quy định trong bản hợp đồng.

Hy vọng qua bài viết trên là những kinh nghiệm khi mua bất động sản để tham khảo khi bạn có nhu cầu mua bán nhà đất. Công ty Đất Xanh Miền Trung là công ty thành viên của tập đoàn Đất Xanh luôn là một trong những công ty được đánh giá cao về chất lượng phục và đảm bảo uy tín trong lĩnh vực bất động sản ngày nay.

 

Leave Comment

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai.