Bàn thờ chung cư hiện đại

Tháng Năm 28, 2021 0 By admin

Bàn thờ luôn là nơi linh thiêng và tôn kính nhất trong ngôi nhà của một gia đình. Đối với nhà đất sẽ có hướng và vị trí đặt bàn thờ khác với nhà chung cư. Vậy để biết cách đặt bàn thờ chung cư ở hướng và vị trí tốt nhất, hợp với phong thủy, mang lại nhiều tài lộc nhất. Hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây của chuyên gia Movic nhé!

Đối với những căn hộ chung cư, khi chọn mua hay bố trí nội thất, gia chủ không chỉ cần quan tâm đến phong thủy của hướng nhà mà còn cần đặc biệt chú ý đến việc bài trí, sắp xếp nội thất trong nhà. Vị trí đặt bàn thờ rất quan trọng.

Mẫu 1 - Bàn thờ treo tường chung cư hiện đại

Bàn thờ chung cư nên đặt ở đâu?

Bàn thờ Chung cư đặt ở đâu? Đây là câu hỏi mà rất nhiều gia chủ thắc mắc. Bàn thờ luôn là nơi vô cùng thiêng liêng và ý nghĩa đối với mỗi thành viên trong gia đình. Là nơi gắn kết cao nhất, thể hiện lòng biết ơn đối với ông bà, tổ tiên. Vì vậy, cần đặt bàn thờ ở những nơi có phong thủy cao, vị trí tốt, hợp tuổi, hợp mệnh với gia chủ (gia chủ).

Bàn thờ chung cư nên đặt ở những vị trí thường là những nơi có bát trạch phong thủy để xem màu sắc có hợp với tuổi của gia chủ hay không. Tức là ở những vị trí có khoảng cách lớn giữa các mặt bằng của phòng và không gian thoáng, hướng ra ngoài trời thì nên đặt bàn thờ.

Chủ nhà chung cư cũng cần chú ý không nên để bàn thờ cố định hoàn toàn hoặc ngăn cách trong một căn phòng nào đó của căn hộ.

Vì chung cư thường sẽ không có nhiều phòng rộng rãi, thoáng mát như nhà riêng mà lại có những vị trí xung quanh lối đi trong chung cư nên cần khéo léo lựa chọn vị trí đặt bàn thờ gia tiên hợp lý nhất. cư trú tại.

Thiết kế phòng thờ chung cư

Thiết kế cho căn phòng đặt bàn thờ ở nhà chung cư sẽ không giống như những căn phòng thờ thông thường ở nhà riêng. Nguyên nhân là do các căn hộ chung cư sẽ bị thu hẹp hơn về không gian và diện tích.

Căn hộ chung cư thông thường được thiết kế theo kiểu nhà trống nên gia chủ có thể tự thiết kế lựa chọn cách sắp xếp và bố trí không gian cho bàn thờ căn hộ chung cư nhỏ của mình. Cần tiết kiệm khi lắp đặt để nâng đỡ bàn thờ. Gia chủ cần lưu ý sử dụng giá đỡ bằng gỗ để việc tháo lắp dễ dàng hơn.

Nên thiết kế thành các bàn thờ giúp việc thắp hương không ảnh hưởng đến thẩm mỹ và mỹ quan của trần nhà, khi chọn vị trí đặt bàn thờ cao. Phía dưới nóc tủ thờ, gia chủ có thể tìm một ô kính để dễ dàng lau chùi, vệ sinh bàn thờ.

Có thể thuận tiện lấy xuống để lau chùi, vệ sinh bàn thờ là một việc vô cùng cần thiết, thể hiện lòng thành kính với tổ tiên. Cách này thực sự sẽ mang lại hiệu quả khá cao cho việc đặt bàn thờ trong nhà chung cư ngày càng phổ biến với

 

Làm thế nào để chọn không gian?

Trong trường hợp sử dụng cả một căn phòng chỉ để đặt bàn thờ chung cư thì sẽ rất tốn diện tích của căn hộ. Nếu bạn định treo bàn thờ trên không gian cao của căn phòng thì có thể sẽ gặp nhiều khó khăn cho việc bài trí bàn thờ Phật linh thiêng.

Trong trường hợp bàn thờ có diện tích đủ rộng và rất thuận tiện cho việc bày biện thì cần phải có diện tích đủ cho cả phòng chứa bàn thờ hoặc khi phải kê chung với phòng khác trong căn hộ. Thông thường, ở phòng khách, gia chủ nên cẩn thận để tránh làm phật ý tổ tiên.

Vì vậy, cũng cần có những cách sắp xếp sao cho phù hợp với phong thủy để bàn thờ chung cư được đặt ở vị trí tốt nhất, từ đó mang lại cho gia chủ nhiều may mắn, tài lộc mà không bị ảnh hưởng bởi những điều thị phi

Tốt nhất gia chủ nên lập bàn thờ riêng vào một gian cố định. Từ đó đảm bảo sự khang trang, yên tĩnh và thành kính với gia tiên. Riêng trường hợp gia đình lập bàn thờ Phật thì bàn thờ nên đặt ngay vị trí cửa chính ra vào hoặc ngay trên mặt đất. Điều đó có thể giúp vào buổi sáng hoặc buổi tối tránh được côn trùng, đồng thời tránh làm không khí gia đình bị khô khi thắp hương.

Kích thước bàn thờ sử dụng như thế nào?

Kích thước của bàn thờ không nên sử dụng quá nhiều để tránh tạo cảm giác quá khổ với cả căn phòng, nhưng cũng tránh làm cho bàn thờ quá nhỏ. Đối với bàn thờ chung cư nhỏ thì việc sử dụng kích thước bàn thờ nhỏ là hoàn toàn phù hợp.

Trường hợp bàn thờ gia tiên đặt có sự tham gia của không gian sinh hoạt của con người thì bàn thờ cần được thiết kế sao cho phù hợp với không gian căn phòng và nội thất căn phòng đó. Cụ thể là tỷ lệ. Kích thước bàn thờ hay sự tương quan và phối hợp thẩm mỹ với nội thất của gia đình cũng như yếu tố rất quan trọng đó là hướng đặt bàn thờ trong nhà chung cư.

Vị trí đặt bàn thờ cần tránh?

Một trong những cách đặt bàn thờ chung cư là không nên đặt bàn thờ gần nhà tắm. Bởi theo quan niệm của phong thủy, tắm luôn là việc loại bỏ những tạp chất, bụi bẩn hàng ngày. Vì vậy, nếu bạn đặt bàn thờ ở những vị trí như cạnh bếp, nhà tắm sẽ làm mất đi không gian cũng như không khí tôn nghiêm.

Không đặt bàn thờ ở nơi thường xuyên có xe cộ qua lại, lối đi trong gia đình. Vì dễ gây ồn ào, từ đó làm mất đi sự thanh tịnh, tôn nghiêm của nơi thờ tự.

Tuyệt đối không đặt bàn thờ nhà chung cư nhìn ra hướng xấu hoặc ngũ quỷ: Đông Bắc, Tây Nam.
Không nên đặt bàn thờ hướng Tây Nam rồi nhìn Đông Bắc, hoặc Đông Bắc nhìn Tây Nam, cũng không nên đặt Đông hoặc Đông Nam nhìn Tây.

Không nên đặt bàn thờ trên nóc tủ trong gia đình và dùng đồ gỗ, kệ cũ, điều này thể hiện sự bất kính với tổ tiên.

Bàn thờ Thần và thờ Phật có thể đặt chung nhưng đối với bát hương thì không nên để gần nhau. Bàn thờ tổ tiên không nên đặt ở trung tâm của ngôi nhà. Tuy nhiên, với bàn thờ Phật thì có thể đặt ở vị trí trung tâm của ngôi nhà. Gia chủ cần lưu ý đối với bàn thờ tổ tiên và bàn thờ Phật không nên đặt đối diện nhau trong cùng một phòng.

Hướng đặt bàn thờ cho nhà chung cư

Về cơ bản của khái niệm, đó là tập hợp tất cả các yếu tố tự nhiên hội tụ lại, chứ không phải các yếu tố đơn lẻ của các yếu tố đó. Từ xưa đến nay, con người luôn áp dụng những yếu tố sơ khai nhất của phong thủy vào các công việc như đào hang, xây nhà,… để tránh và giảm bớt những rủi ro, xui xẻo. mạng lưới cũng được tính nhiều lợi ích hơn cho cuộc sống.

Tùy theo tuổi theo năm sinh, mệnh số mà gia chủ sẽ lựa chọn cho mình cách đặt bàn thờ đúng hướng. Với mọi người

Thuộc cung mệnh “Đông tứ trạch” và “Tây tứ trạch” có một số lưu ý cụ thể sau đây:

Gia chủ thuộc mệnh Đông tứ trạch thường hợp với những hướng: Hướng Bắc (Khảm), hướng Nam (Ly), hướng Đông (Chấn) hoặc hướng Đông Nam (Tốn).

Gia chủ thuộc mệnh Tây tứ trạch thường hợp với những hướng: Hướng Tây (Đoài), hướng Tây Nam (Khôn), hướng Tây Bắc (Càn) hoặc hướng Đông Bắc (Cấn).

Phong thủy bát trạch trong cách đặt bàn thờ ở nhà chung cư

Các loại bàn thờ treo tường cho nhà chung cư

Để chọn được những kiểu bàn thờ trong nhà chung cư vừa phù hợp với nội thất chung của toàn căn hộ, đồng thời thể hiện được sự lịch sự, trang nghiêm và tôn nghiêm của không gian thờ cúng.

Đặc biệt đối với bàn thờ cho căn hộ chung cư nhỏ, lời khuyên của các chuyên gia Chungcuhanoi là bạn nên tận dụng tối đa không gian trống của căn hộ như các phòng chức năng khác để làm không gian thờ cúng. thờ cúng tổ tiên (điển hình nhất là phòng khách của gia đình được dùng làm phòng thờ).

Khi gia đình bạn lựa chọn sử dụng bàn thờ treo tường cho căn hộ chung cư nhỏ thì nên chọn loại bàn thờ có hình thức khá đơn giản gọn gàng và kiểu dáng hiện đại với những họa tiết tối giản và tối giản nhất, như vậy mới thực sự phù hợp với những căn hộ có diện tích nhỏ.

Những mẫu bàn thờ này được thiết kế dành riêng cho những căn hộ chung cư nhỏ không chiếm quá nhiều diện tích, nhưng vẫn phải đảm bảo đủ chỗ cho việc bài trí bàn thờ như đồ lễ, đồ thờ, bát hương, hoa quả thắp hương…

Những mẫu bàn thờ treo tường cho căn hộ chung cư có thiết kế rất đơn giản, không quá cầu kỳ, được tiết chế những đường nét, chạm khắc vô cùng tinh tế. Khi so sánh với những mẫu bàn thờ theo phong cách cổ điển từ xưa hay phong cách truyền thống thì nó không hề thua kém về mặt thẩm mỹ chút nào.

Thêm vào đó là những yếu tố mới mẻ, hiện đại từ thiết kế, từ đó đáp ứng nhiều hơn nhu cầu và thị hiếu của người dùng. Mẫu bàn thờ hiện đại này vô cùng phù hợp với những không gian chung cư hiện nay

Mẫu 3 - Bàn thờ chung cư hiện đại

Đây là mẫu bàn thờ cho nhà chung cư phù hợp với mọi kiểu không gian thờ cúng có diện tích nhỏ hẹp. Kiểu bàn thờ như dưới đây rất thích hợp cho những gia chủ có nhu cầu sử dụng để làm bàn thờ gia tiên kèm theo một ít đồ lễ đặt trên bàn thờ. Với thiết kế bàn thờ dành riêng cho những không gian không quá rộng rãi thì đây là một kích thước vô cùng lý tưởng và phù hợp.

 

Với kích thước này, bạn hoàn toàn có thể yên tâm rằng bàn thờ gia tiên sẽ không quá to hay quá nhỏ và có thể thoải mái đặt bát hương, một số đồ thờ cúng khác như: lư hương đồng, chân nến, chén nến, mâm ngũ quả, lọ hoa,… và nên đảm bảo yếu tố trọng lượng vừa phải, hợp lý để có sự chắc chắn, cân đối khi treo trên tường.

Một không gian thờ với bàn thờ làm bằng gỗ tự nhiên với đường nét, họa tiết không quá cầu kỳ, chạm trổ và sơn màu trầm sẽ tạo nên không khí thật sự trang nghiêm. rất cần thiết của nơi thờ cúng của gia đình. Đây là mẫu bàn thờ treo tường cho nhà chung cư được kết hợp với bàn thờ có kích thước nhỏ, vừa để được đồ thờ cúng vừa phù hợp với nơi thờ cúng của không gian nhỏ hẹp

Mẫu bàn thờ để treo tường có kết hợp tủ thờ

 

Với kích thước như này, các gia chủ không phải lo lắng về việc bàn thờ quá to mà lại có thể vừa đặt được 3 bát hương và cộng với những vật dụng thờ cúng cần thiết khác.

Trên đây chúng tôi đã giới thiệu xong cách lập bàn thờ trong nhà chung cư. Hi vọng những thông tin mà chuyên gia Chungcuhanoi chia sẻ trên đây đã giúp ích cho gia chủ trong việc lựa chọn cũng như có thêm ý tưởng trang trí cho không gian bàn thờ của gia đình mình.

Với kinh nghiệm trong lĩnh vực thiết kế nhà, các chuyên gia của Chungcuhanoi sẽ giải đáp mọi thắc mắc của gia chủ về thiết kế, bố trí cũng như phòng thủy của ngôi nhà. Đừng ngần ngại để lại bình luận bên dưới!