bố trí bàn thờ trong căn hộ chung cư

Tháng Năm 31, 2021 0 By admin

Đặt bàn thờ chung cư theo đúng phong thủy là điều mà nhiều người xây nhà chưa hiểu có đúng không?

Có nhiều người nhờ anh làm từ đầu đến cuối cho yên tâm nhưng cũng có nhiều người không nhờ anh mà tìm hiểu thông tin và lập bàn thờ cho căn hộ của mình.

Số lượng người ở chung cư ngày càng nhiều nhưng đối với người Việt Nam thì bàn thờ là một thứ rất cần thiết trong mỗi gia đình. Cùng tìm hiểu kỹ hơn về vấn đề đặt bàn thờ chung cư qua bài viết này nhé.

Lập bàn thờ chung cư

Có hai cách đặt bàn thờ chung cư: thứ nhất là bàn thờ treo tường và thứ hai là đặt bàn thờ dưới (giống như các gia đình khác ở tầng trệt) tùy theo diện tích và không gian thiết kế. của mỗi căn hộ.

Bàn thờ treo tường thường được sử dụng cho những căn hộ có diện tích vừa hoặc nhỏ để tiết kiệm diện tích và không gian; Còn đối với những căn hộ chung cư có diện tích rộng, có không gian thiết kế bàn thờ thì bạn có thể sử dụng bàn thờ cho “thoải mái” mà không lo thiếu chỗ.

Với những căn hộ chung cư được KTS thiết kế riêng cho không gian thờ cúng, gia chủ không cần tính toán mà chỉ cần đi mua hoặc đặt bàn thờ phù hợp với diện tích của không gian đó là xong. Bạn có thể sử dụng bàn thờ treo tường hoặc tủ thờ, tùy theo ý tưởng của gia chủ

Căn hộ chung cư có thiết kế khu để bàn thờ

Ngoài ra, ở những căn hộ chung cư chưa thiết kế khu vực đặt bàn thờ, dù diện tích lớn hay nhỏ thì gia chủ cũng phải tính toán sao cho hợp lý. Tìm hiểu thêm về các vấn đề sau

+ Kích thước

Bàn thờ treo tường được làm hoặc mua phải theo kích thước Lỗ Ban và phải có số đẹp, tránh những điềm xấu ảnh hưởng đến gia chủ. Ví dụ :

– Bàn thờ treo tường sâu 480 mm (Tài Vượng) x Rộng 810 mm (Tài Vượng)

– Bàn thờ treo tường sâu 560 mm (Tài Vượng) x Rộng 810 mm (Tài Vượng)

– Bàn thờ treo tường sâu 560 mm (Tài Vượng) x rộng 950 mm (Tài Vượng)

Bàn thờ đứng, chiều cao thống nhất chung là 127cm vừa dễ sử dụng vừa cân đối, chiều rộng và chiều sâu như một số kích thước dưới đây.

Chiều rộng 107 cm: với kích thước bàn thờ này phù hợp với những căn hộ chung cư có diện tích nhỏ. Độ sâu phải là 48 cm hoặc tối đa là 61 cm.

Chiều rộng 127 cm – 133 cm: Có thể chọn chiều sâu tương ứng là 61 cm hoặc 67 cm

Chiều rộng 148 cm – 153 cm – 167 cm: kích thước này phù hợp với không gian thờ cúng trung bình. Độ sâu tương ứng cho kích thước này có thể chọn 61cm – 67cm – 69cm.

Chiều rộng 175cm – 193cm: dành cho những không gian thờ cúng lớn hơn. Độ sâu tương ứng nên là 81cm – 87cm – 88cm – 89cm

+ Chất liệu

Bàn thờ treo tường hay tủ thờ đều được làm từ chất liệu gỗ, tuy nhiên hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại gỗ khác nhau được sử dụng làm nguyên liệu để làm bàn thờ theo nhiều mức giá khác nhau từ thấp đến cao.

Từ xa xưa ông cha ta vẫn dùng gỗ mít để làm bàn thờ vì dễ kiếm, chắc chắn, không bị cong vênh mối mọt, có mùi thơm dễ chịu. Ngoài ra, cao cấp hơn nữa là sử dụng các loại gỗ Dổi, Vàng tâm, Gụ.

Vì vậy khi lựa chọn tùy theo giá tiền mà chọn loại phù hợp với gia đình nhưng nên tìm hiểu kỹ để tránh bị lẫn gỗ, dễ cong vênh

+ Vị trí đặt bàn thờ đúng phong thủy

Hầu hết các gia chủ mua căn hộ chung cư hiện nay đều xem hướng để hợp với mệnh của mình, chỉ một số ít không quan tâm đến hướng mà thôi, nên hướng đặt bàn thờ chuẩn phong thủy thường cũng sẽ hợp với mệnh của gia chủ. bậc thầy

(Hướng căn hộ các bạn lưu ý chọn hướng cửa chính chứ không phải hướng ban công như một số Sale BDS trên thị trường do không biết hoặc muốn bán nên hay nói. rằng nó theo hướng ban công.)

Điều đầu tiên cần biết khi chọn vị trí đặt bàn thờ cho nhà chung cư là phải tuân theo nguyên tắc: “Nhất vị – nhị hướng”. Tức là vị trí đặt bàn thờ tốt quan trọng hơn là hướng đặt bàn thờ, có đủ cả 2 tiêu chí trên là điều tuyệt vời. Nên chúng ta quan tâm chọn cho mình một vị trí hợp lý nhất mà không cần lo lắng về hướng

Về nguyên tắc, theo phong thủy, bàn thờ phải được đặt ở nơi trang nghiêm, yên tĩnh, không quá lộ liễu, không được ô uế, không bị che khuất, …

Về không gian, một căn hộ chung cư thường có phòng khách, phòng ngủ, WC và bếp. Với những căn hộ VIP lớn hơn sẽ có thêm phòng tập gym, phòng đọc sách, phòng sinh hoạt chung

+ Bàn thờ sẽ để ở phòng khách (không được để trong phòng ngủ, bếp là không gian không thích hợp)

+ Tránh khu vực gần bếp và phòng vệ sinh

+ Tránh đối diện với cửa ra vào để có sự riêng tư nhất định (không thể vừa đi qua cửa nhìn vào vừa thấy bàn thờ)

+ Không để đối diện với cửa ra vào.

+ Không nên để bàn thờ ở nơi có nhiều phương tiện giao thông vì luôn có luồng khí mạnh.

+ Không đặt dưới dầm của trần nhà, tránh bị khí nén đè lên.

+ Không đặt sát tường phòng tắm và bếp (thường là kê sát tường phòng ngủ, phòng đọc sách hoặc tường nhà). Khi áp sát vào tường phòng ngủ, giường không nên kê sát vào tường này bên trong phòng ngủ mà cần có khoảng cách)

+ Khi đặt bàn thờ trong phòng khách chung cư cần lưu ý vấn đề âm thanh từ tivi, loa quá gần hoặc ánh sáng chiếu thẳng vào bàn thờ.

+ Bàn thờ chung cư là loại được gắn vào tường nên mua loại dán trên trần nhà để tránh để khói vào trần chung cư làm mất mỹ quan.

+ Nếu sử dụng bàn thờ có chân thì nên thiết kế một chiếc bàn nhỏ, khi có đồ thờ có thể kéo ra để lấy chỗ đặt, khi không sử dụng có thể cho vào gầm rất tiện lợi. Và thêm vào đó, thiết kế vách ngăn tạo không gian riêng cho bàn thờ nhưng không quá kín để tránh chia cắt không gian.

+ Một số mẫu bàn thờ tương ứng với vị trí để đúng phong thủy

Dưới đây là 1 số ví dụ về vị trí không gian để ban thờ và tương ứng với các mẫu bàn thờ treo tường hay để dưới

Bàn thờ treo tường đơn giản ở vị trí hợp lý

Mẫu bàn thờ treo tường đẹp được để phía trên bàn ăn

Mẫu bàn thờ được thiết kế cùng với tủ đề tivi phòng khách

 

Bàn thờ đứng có bàn phụ và vách ngăn tạo không gian riêng

 

Bàn thờ nhỏ cho không gian phòng khách nhỏ