Luật sở hữu nhà chung cư và những điều cần biết

Tháng Năm 28, 2021 0 By admin

An ninh, tiện lợi, diện tích đa dạng, thiết kế hiện đại, giá cả hợp lý là một vài trong số rất nhiều ưu điểm của căn hộ chung cư. Tuy nhiên, căn hộ chung cư vẫn có những hạn chế nhất định. Để tránh những rủi ro không đáng có và bảo vệ quyền lợi của mình, khách hàng nên tìm hiểu kỹ quy định của pháp luật về sở hữu căn hộ chung cư trước khi ký hợp đồng mua bán

Thời hạn sử dụng nhà chung cư căn cứ vào hai yếu tố: cấp công trình, kết luận kiểm định chất lượng của cơ quan quản lý nhà ở cấp tỉnh nơi có nhà chung cư. Khi nhà chung cư hết niên hạn sử dụng hoặc hư hỏng nặng, cơ quan quản lý nhà ở cấp tỉnh sẽ xem xét, xử lý chất lượng công trình tại nhà chung cư đó.

Thứ nhất, nếu chất lượng cơ sở vật chất, hạ tầng vẫn đảm bảo thì chủ sở hữu tiếp tục sử dụng cho đến khi hết thời hạn kiểm định, trừ trường hợp buộc phải cải tạo hoặc được tất cả các chủ sở hữu đồng ý. phá dỡ thông qua Hội nghị nhà chung cư.

Trường hợp hư hỏng, sập đổ, chất lượng không còn đảm bảo thì chủ sở hữu phải phá dỡ để cải tạo, xây dựng lại đối với trường hợp đất vẫn nằm trong quy hoạch. Chủ sở hữu vẫn có quyền sử dụng đất trong nhà chung cư, nhưng nếu phá dỡ nhà chung cư để xây dựng công trình khác thì đất đó thuộc sở hữu nhà nước.

Chủ sở hữu chịu trách nhiệm bảo trì nhà chung cư

Bảo trì là công việc thường xuyên theo định kỳ nhằm duy trì hoạt động và chất lượng của chung cư. Theo quy định của pháp luật, chủ sở hữu phải thực hiện bảo trì riêng và đóng góp kinh phí để bảo trì chung
Quy định về thế chấp và giải chấp căn hộ chung cư

Theo quy định tại Điều 147 Luật Nhà ở 2014, chủ đầu tư dự án có quyền thế chấp căn hộ chung cư. Tuy nhiên, khi ký hợp đồng mua bán căn hộ, chủ đầu tư phải thực hiện việc thế chấp căn hộ theo đúng quy định của pháp luật.

Vì vậy, trước khi quyết định đặt bút ký hợp đồng, người mua nên tìm hiểu xem căn hộ của mình có thuộc diện thế chấp hay không.

Nếu có, yêu cầu ngay chủ đầu tư giải chấp và đưa đầy đủ giấy tờ cho chắc ăn. Người mua có thể tra cứu mã công ty trực tuyến để xem dự án có đang trong tình trạng thế chấp hay không thông qua Cơ quan đăng ký quốc gia về giao dịch bảo đảm

Quy định về nghĩa vụ bảo lãnh tài chính qua ngân hàng

Theo quy định tại Điều 56 Luật Kinh doanh bất động sản 2014, chủ đầu tư phải có hợp đồng bảo lãnh với ngân hàng thương mại, trường hợp chủ đầu tư không bàn giao nhà đúng hạn thì ngân hàng sẽ đứng ra giải quyết. giải quyết và bồi thường cho người mua.

Vì vậy, bên mua cần lưu ý nội dung hợp đồng mua bán căn hộ có điều khoản đó hay không, nếu thiếu thì yêu cầu chủ đầu tư bổ sung để đảm bảo quyền lợi của mình và yêu cầu cung cấp văn bản cam kết bảo lãnh cho bên mua.

với căn hộ đó giữa Chủ đầu tư và ngân hàng, trong thời hạn tối đa là 15 ngày làm việc kể từ ngày ký hợp đồng mua bán. Người mua cần đặc biệt lưu ý điều khoản này để tránh rủi ro tiền mất tật mang.

Tiến hành giao dịch khi hoàn thành xong phần móng của dự án

Theo quy định tại Điều 55 và Điều 57 Luật Kinh doanh bất động sản 2014 thì bên mua chỉ ký hợp đồng mua bán khi chủ đầu tư đã hoàn thành xong phần móng của công trình và ngược lại, chủ đầu tư chỉ thực hiện giao dịch khi phần móng đã đã được hoàn thành.

Đồng thời, nếu thanh toán thành nhiều đợt thì số tiền thanh toán lần đầu không quá 30% giá trị hợp đồng, các đợt tiếp theo phải phù hợp với tiến độ công trình nhưng không vượt quá 70% giá trị còn lại. Đặc biệt hơn, khi chưa bàn giao căn hộ cho khách hàng, chủ đầu tư không được thu toàn bộ số tiền bán căn hộ của phía người mua.
.
Nhìn chung, hình thức kinh doanh nào cũng có luật riêng và mua bán căn hộ chung cư cũng vậy. Việc nắm rõ các quy định của pháp luật liên quan sẽ giúp hạn chế rủi ro và đảm bảo quyền lợi cá nhân của bạn khi mua bán căn hộ chung cư. Hi vọng những thông tin mà chúng tôi cung cấp có thể giúp bạn đọc đưa ra lựa chọn đúng đắn và an toàn khi mua bán loại hình bất động sản này