Phí trước bạ khi mua căn hộ là bao nhiêu?

Tháng Năm 29, 2021 0 By admin

Nhiều khách hàng khi mua căn hộ bàn giao có sổ hồng, nhà đất có sổ đỏ đều được nhân viên tư vấn là phải nộp lệ phí trước bạ để sang tên sổ hồng căn hộ chung cư với cơ quan thuế. Vậy lệ phí trước bạ là bao nhiêu?

Theo bất kỳ quy định của pháp luật. Sau đây các chuyên gia bất động sản sẽ chia sẻ thông tin về vấn đề này

Lệ phí đăng ký là gì?

Lệ phí trước bạ là khoản phí mà chủ tài sản cố định phải kê khai và nộp cho cơ quan thuế trước khi đưa tài sản cố định vào sử dụng.

Do đó, hiểu một cách đơn giản, khi ai đó muốn đăng ký quyền sở hữu tài sản của mình, thông thường họ sẽ phải nộp thêm một khoản phí gọi là lệ phí trước bạ cho cơ quan mà họ đến đăng ký. Trường hợp phổ biến nhất mà người dân thường phải nộp đó là lệ phí trước bạ khi làm sổ hồng căn hộ chung cư hoặc sang tên căn hộ khi mua

Cơ sở pháp lý tính phí trước bạ khi mua căn hộ :

Thông tư Số: 301/2016/TT-BTC HƯỚNG DẪN VỀ LỆ PHÍ TRƯỚC BẠ

a) Giá tính lệ phí trước bạ đối với nhà là giá do Ủy ban nhân dân cấp tỉnh ban hành theo quy định của pháp luật về xây dựng tại thời điểm kê khai lệ phí trước bạ.

Sở Tài chính chủ trì phối hợp với Sở Xây dựng và các cơ quan liên quan tại địa phương căn cứ quy định tại điểm b khoản 1 Điều 6 Nghị định số 140/2016/NĐ-CP ngày 10/10/2016 của Chính phủ và hướng dẫn tại khoản 2 Điều này để xây dựng giá tính lệ phí trước bạ đối với nhà trình Ủy ban nhân dân cấp tỉnh ban hành Bảng giá tính lệ phí trước bạ đối với nhà áp dụng tại địa phương.

b) Giá tính lệ phí trước bạ đối với nhà được xác định như sau:

Giá tính lệ phí trước trước bạ nhà (đồng) = Diện tích nhà chịu lệ phí trước bạ (m2) x Giá 01 (một) mét vuông (đồng/m2) nhà x Tỷ lệ (%) chất lượng còn lại của nhà chịu lệ phí trước bạ

b.1) Diện tích nhà chịu lệ phí trước bạ là toàn bộ diện tích sàn nhà (kể cả diện tích công trình phụ kèm theo) thuộc quyền sở hữu hợp pháp của tổ chức, cá nhân;

b.2) Giá 01 (một) m2 nhà là giá thực tế xây dựng “mới” một (01) m2 sàn nhà của từng cấp nhà, hạng nhà do Ủy ban nhân dân cấp tỉnh ban hành theo quy định của pháp luật về xây dựng tại thời điểm kê khai lệ phí trước bạ;

b.3) Tỷ lệ (%) chất lượng còn lại của nhà chịu lệ phí trước bạ do Ủy ban nhân dân cấp tỉnh ban hành theo quy định của pháp luật.

Tỷ lệ (%) chất lượng còn lại của tài sản trước bạ được xác định như sau:

– Tài sản mới: 100%.

– Thời gian đã sử dụng trong 1 năm: 90%

– Thời gian đã sử dụng từ trên 1 đến 3 năm: 70%

– Thời gian đã sử dụng từ trên 3 đến 6 năm: 50%

– Thời gian đã sử dụng từ trên 6 đến 10 năm: 30%

– Thời gian đã sử dụng trên 10 năm: 20%

Một số trường hợp cụ thể áp dụng giá tính lệ phí trước bạ nhà như sau:

Trường hợp giá nhà trong hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng nhà ở, hợp đồng mua bán nhà ở

cao hơn giá do Ủy ban nhân dân cấp tỉnh ban hành thì giá tính lệ phí trước bạ đối với nhà ở là giá trong hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng nhà ở. . , hợp đồng mua bán nhà.

Trường hợp giá nhà trong hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng nhà ở, hợp đồng mua bán nhà ở thấp hơn giá do Ủy ban nhân dân cấp tỉnh ban hành thì giá tính lệ phí trước bạ đối với nhà ở là giá do cấp tỉnh ban hành. Ủy ban nhân dân cấp. tuân thủ quy định của pháp luật về xây dựng tại thời điểm kê khai lệ phí trước bạ;

Trường hợp được miễn lệ phí trước bạ

– Nhà, đất được thừa kế, tặng cho giữa vợ, chồng; cha đẻ, mẹ đẻ với con đẻ; cha nuôi, mẹ nuôi với con nuôi; bố chồng, mẹ chồng với con dâu; bố vợ, mẹ vợ với con rể; ông nội, bà ngoại với cháu nội; ông, bà nội với cháu ngoại; Hiện anh, chị, em đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất.

– Tài sản đã được cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu, quyền sử dụng của hộ gia đình đứng tên một thành viên trong hộ gia đình (kể cả các đồng sở hữu tài sản) khi chia tài sản đó cho các thành viên trong hộ gia đình. Gia đình đăng ký lại sẽ được miễn phí đăng ký

Thành viên hộ gia đình phải là người có quan hệ gia đình theo quy định của Luật Hôn nhân và Gia đình, có cùng hộ khẩu thường trú với người đứng tên trên Giấy chứng nhận quyền sở hữu, sử dụng.

Để được cấp sổ hồng căn hộ, ngoài lệ phí trước bạ phải nộp theo quy định, chủ đầu tư còn phải thực hiện nghĩa vụ thuế và làm thủ tục xin cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng. quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất (sổ hồng) theo quy định của pháp luật

Cách tính lệ phí trước bạ

Theo quy định, lệ phí trước bạ để làm sổ khi mua căn hộ / chung cư là 0.5%. Tuy nhiên, không ít người không hiểu rõ 0.5% này là trên tổng giá trị căn hộ, giá trị ký hợp đồng với chủ đầu tư hay 0.5% giá trị căn hộ giá trị trên 1 m2 đất tại khu vực đó ?

Để trả lời câu hỏi trên, MinhNgo xin cung cấp một sốquy định cần biết về các loại thuế phí khi mua căn hộ ( chung cư ) để anh chị nắm rõ

Cơ sở pháp lý tính phí trước bạ khi mua căn hộ :

– Theo Điều 5 tại thông tư 124/2011/TT-BTC thì lệ phí trước bạ được tính như sau:

– Khoản 1 điều 2 Nghị định 45/2011/NĐ-CP quy định đối tượng chịu lệ phí trước bạ bao gồm nhà, đất.

– Theo quy định tại điều 5, 6, 7 Nghị định 45/2011/NĐ-CP thì lệ phí trước bạ phải nộp khi chuyển nhượng căn hộ chung cư là:

Lệ phí trước bạ = 0,5% x Giá trị tài sản tính lệ phí trước bạ (giá do Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương ban hành, được quy định tại thời điểm tính lệ phí trước bạ).

Ví dụ: giá 1m2 sàn căn hộ được sở Tài chính xác định là 6tr/m2 và diện tích căn hộ chung cư là 100m2, thì phí trước bạ được tính như sau: (100m2 x 6tr/m2) x 0,5% = 3tr.

Ngoài ra, một số thông tin quan trọng khác mà người mua nhà cần nắm rõ hơn

Đối với đất: giá tính thu lệ phí trước bạ là giá đất do UBND cấp tỉnh quy định theo quy định của pháp luật về đất đai.

Đối với nhà (chung cư): Sở Tài chính chủ trì, phối hợp với Sở Xây dựng, xây dựng giá tính lệ phí trước bạ nhà, căn cứ giá thực tế xây dựng “mới” một (01) m2 sàn nhà đối với từng cấp nhà, hạng nhà và tỷ lệ chất lượng còn lại của nhà cho phù hợp với tình hình thực tế.

Còn để được cấp sổ hồng của căn hộ chung cư ngoài phí trước bạ do bạn phải đóng theo quy định thì chủ đầu tư (CĐT) còn phải hoàn thành các nghĩa vụ về thuế và làm các thủ tục xin cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất (Sổ hồng) theo quy định của pháp luật.

Theo điều 16 tại nghị định 71/2010/NĐ-CP quy định về Nghĩa vụ của CĐT dự án phát triển nhà ở thương mại thì:

CĐT phải làm thủ tục để cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất với trường hợp nhà ở được xây dựng để bán và bàn giao các giấy tờ có liên quan đến nhà ở cho bên mua trong thời gian tối đa là kể từ ngày bàn giao nhà ở cho người mua, trừ trường hợp bên mua tự nguyện làm thủ tục đề nghị cấp giấy chứng nhận