Thủ tục, văn khấn và lễ vật cúng nhập trạch nhà chung cư

Tháng Năm 1, 2021 0 By admin

Lễ nhập trạch nhà chung cư theo quan niệm duy tâm được hiểu là việc đăng ký môn đăng hộ đối với thần linh, thổ địa nơi đặt ngôi nhà. Vì vậy, việc tìm hiểu để chuẩn bị lễ ăn hỏi chu đáo là điều vô cùng cần thiết.

Đặc biệt là đối với các bạn trẻ, lần đầu tiên nghe đến khái niệm này.

Nhiều người trẻ hiện nay thường chọn chung cư là nơi an cư lâu dài. Nó khác với kiểu nhà truyền thống ngày xưa. Vì vậy, nhiều người vẫn băn khoăn “Nhận nhà chung cư có được không”. Câu trả lời là có. Bởi vì:

Từ xa xưa, người Việt Nam đã có truyền thống thờ cúng, thờ cúng thần linh. Cho đến tận ngày nay, khi cuộc sống không ngừng phát triển thì truyền thống này vẫn được gìn giữ và phát huy. Thực hiện lễ nhập trạch nhà chung cư cũng vậy. Bài viết dưới đây, Chungcuhanoi sẽ cung cấp thêm thông tin về những việc cần làm khi về nhà mới? Và những điều cần chuẩn bị cho buổi lễ này đến với quý vị và các bạn.

Lễ nhập trạch nhà chung cư là gì?

Lễ nhập trạch nhà chung cư là gì?

Chắc hẳn bạn đã từng nghe đến nhiều phong tục thờ cúng của người Việt. Như cúng đất, cúng giỗ ông bà,… Tuy nhiên, nghi lễ nhập trạch dường như còn khá xa lạ với nhiều người.

Lễ cúng Trạch tả hay còn gọi là lễ cúng về nhà mới được nhiều nước trên thế giới áp dụng trong đó có Việt Nam. Nhập trạch là một cụm từ Hán Việt có nghĩa là vào nhà mới. Lễ cúng là để xin phép thần thổ địa cũng như thần linh về sống và cai quản trong ngôi nhà mới.

Lễ nhập trạch nhà chung cư còn mang ý nghĩa cầu mong thần linh, tổ tiên phù hộ độ trì, làm ăn thuận lợi. Lễ này sẽ bao gồm việc chuẩn bị đồ cúng, và đọc bài cúng về khu chung cư mới.

Nếu thông thường theo luật bạn cần phải đăng ký hộ khẩu cho ngôi nhà mới thì theo tâm linh của Trạch là phải đăng ký hộ khẩu với thần linh. Lễ nhập trạch nhà chung cư được thực hiện tương tự như lễ nhập trạch nhà đất. Tuy nhiên, do đặc điểm khác nhau nên vẫn có sự khác biệt về chi tiết.

Lễ nhập trạch sẽ được thực hiện vào một ngày tốt lành trong tháng và có thể do gia chủ hoặc thầy phong thủy, thầy cúng thực hiện. Để chuẩn bị cho lễ ăn hỏi, gia chủ cần chuẩn bị những lễ vật cơ bản. Thủ tục làm lễ nhập trạch nhà chung cư được thực hiện đầy đủ các bước theo đúng trình tự và đọc văn khấn gia tiên, thần linh.

Thủ tục nhập trạch nhà chung cư

Quá trình chuyển đến nhà mới ở khu chung cư bao gồm rất nhiều thứ. Trong đó việc chọn ngày giờ, chọn hướng, chuẩn bị mâm lễ, văn khấn là những việc quan trọng không thể bỏ qua.

Chọn ngày giờ tốt đã trở thành tín ngưỡng của người Việt Nam. Việc chọn ngày lành tháng tốt không chỉ giúp mọi việc suôn sẻ mà còn giúp gia chủ tránh được những điều xui xẻo. Chính vì vậy trong hầu hết mọi công việc, người Việt Nam đều đi xem ngày làm lễ nhập trạch nhà chung cư rồi mới quyết định.

Người xưa từng nói: “Trời không hợp thời, mặt trăng không sáng; Không hợp thời, vạn vật không sinh; Con người không hợp thời, lợi bất cập hại; Thần không hợp thời, cầu không linh; Quỷ không kịp, địa ngục vô song; Nước không kịp, Phong Lăng không động ”là để nhắc nhở con cháu phải biết chọn thời cơ, để mọi việc hanh thông. .

Cách chọn ngày làm Lễ Nhập Trạch chung cư

Đối với lễ nhập trạch nhà chung cư cũng cần tuân theo những quy tắc, quan niệm của người xưa để mang lại thuận lợi và may mắn cho gia chủ. Có nhiều cách để chọn ngày đẹp chuyển nhà cũng như tiến hành Lễ Nhập Trạch trong năm. Cụ thể hơn, có 3 cách:

Gia chủ có thể chọn ngày giờ Nhập trạch theo giờ Hoàng đạo (giờ đẹp). Thường vào khung giờ này, trời đất sẽ giao hòa, thích hợp để làm những việc lớn.

Một cách khác là chọn ngày giờ theo tuổi của gia chủ trong nhà. Đối với cách làm này, gia chủ cần mời thầy đến xem hoặc tự mình đi xem ở những địa chỉ uy tín. Một phương pháp khác là bạn có thể xem ngày giờ phù hợp với mình thông qua các ứng dụng phong thủy trên điện thoại.

Chọn ngày làm lễ nhập trạch theo hướng nhà cũng được nhiều gia chủ áp dụng.

Lễ nhập trạch nhà chung cư cần có điều kiện cần và đủ là gì

Lễ nhập trạch nhà chung cư cần có điều kiện cần và đủ là gì

Một số ngày đại kỵ không nên làm lễ Nhập Trạch chung cư

Tháng Giêng tránh ngày Ngọ;

Tháng Hai tránh ngày Mùi;

Tháng Ba tránh ngày Thân;

Tháng Tư tránh ngày Dậu;

Tháng Năm tránh ngày Tuất;

Tháng Sáu tránh ngày Hợi;

Tháng Bảy tránh ngày Tý;

Tháng Tám tránh ngày Sửu;

Tháng Chín tránh ngày Dần;

Tháng Mười tránh ngày Mão;

Tháng Mười một tránh ngày Thìn;

Tháng Chạp tránh ngày Tị.

Trong một tháng sẽ có các ngày như: Ngày 05: 0 + 5 = 5; Ngày 14: 1 + 4 = 5; Ngày 23: 2 + 3 = 5. Ông bà ta thường cho rằng nửa đầu, nửa sau là việc chưa xong, vất vả. Chính vì vậy việc dọn nhà cũng như tiến hành Lễ Thành đạo không nên tiến hành vào những ngày này.

Các ngày sát Tam Nương là những ngày mà gia chủ cũng nên tránh khi cúng Nhập trạch, đó là các ngày:

Ngày Tam Sơ Tam dữ sơ Thất (ngày 3, ngày 7);

Thập tam Thập bát dương (ngày 13, ngày 18);

Chấp nhị dữ Chấp thất (ngày 22, 27).

Vào các ngày này Ngọc Hoàng sẽ sai tam nương xuống hạ giới để thử lòng phàm nhân nên mọi công việc sẽ bị trễ nải.

Chọn ngày nhập trạch theo hướng căn hộ

Theo phong thủy, hướng nhà rất quan trọng, nó tạo ra sự tương sinh cũng như tương phản. Vì vậy gia chủ có thể chọn các ngày theo hướng để mang lại may mắn và tránh được những điều xui xẻo. Đặc biệt:

Nhà hướng Đông, thuộc hệ Mộc nên tránh các ngày Dậu, Sửu, Tỵ thuộc hệ Kim.

Nhà quay mặt về hướng Tây, hệ Kim tương khắc với các ngày Mùi, Hợi, Mão thuộc hệ Mộc.

Nhà hướng Nam, hệ Hỏa nên tránh ngày Tý, Thân, Thìn thuộc hành Thủy.

Nhà hướng Bắc, hệ Thủy tránh ngày Dần, Ngọ, Hỏa.

Hướng nhà có ảnh hưởng rất lớn đến tất cả các nghi lễ nhập trạch về nhà mới

Hướng nhà có ảnh hưởng rất lớn đến tất cả các nghi lễ về nhà mới

Hướng nhà có ảnh hưởng rất lớn đến tất cả các nghi lễ về nhà mới

Lưu ý trước khi dọn về căn hộ mới

Trước khi vào nhà mới và làm lễ Nhập Trạch cho nhà chung cư, gia chủ nên chọn những vật dụng cần thiết cho nhà mới và gia chủ để cất bốc. Những vật dụng không dùng đến có thể cho đi hoặc vứt đi để tiết kiệm thời gian dọn dẹp, ngăn nắp cho ngôi nhà mới.

Bạn cũng nên đóng gói đồ đạc vào các hộp theo nhu cầu và nhớ ghi tên của mình trên nắp hộp. Những đồ dễ vỡ cần được gói cẩn thận trong giấy báo hoặc vải. Đối với các mặt hàng chất lỏng, hãy bọc chúng thật chặt qua nhiều lớp túi để tránh làm ướt các mặt hàng khác.

Kiểm tra đồ đạc cẩn thận trước khi chuyển nhà để tránh thất lạc, quên đồ. Bạn nên thuê các dịch vụ xe chuyển nhà trọn gói để giảm bớt thời gian và công sức. Nếu có thể, bạn nên nhờ người thân, bạn bè chuyển đồ cùng mình trước vài ngày để tránh bị cập rập.

Nếu gia đình bạn thường xuyên gặp sự cố ở nơi ở cũ, bạn nên mua chổi, giường, thảm, rèm mới. Nếu nơi ở mới là nơi kinh doanh của bạn thì bạn nên trưng bày thêm bàn thờ thần tài. Bạn cũng nên mua thêm các loại tinh dầu hoặc những chậu cây nhỏ xinh để trang trí cho ngôi nhà mới của mình.
Mâm cúng nhập trạch chung cư

Câu hỏi nhiều người đặt ra có lẽ là “lễ vật chuẩn bị cho lễ nhập trạch gồm những gì?”, “Lễ về nhà mới cần những gì?”, “Mâm cúng về nhà mới gồm những gì?”. Để chuẩn bị cho lễ cúng Nhập Trạch nhà chung cư gia chủ cần chuẩn bị các lễ vật cơ bản sau đây cho mâm cúng nhập trạch chung cư. Hay còn gọi là mâm cơm cúng về chung cư mới:

Ngũ quả (5 loại quả)

Hoa tươi

Nhang (hương)

Một cặp nến cốc

Một bộ Tam sên (tôm/cua/thịt/trứng vịt mỗi thứ chuẩn bị 1 con/miếng/quả)

Một đĩa xôi

Một con gà luộc

Ba miếng trầu cau têm sẵn

Một đĩa muối gạo

Ba lọ muối – gạo – rượu. Và trà – Rượu – Nước mỗi thứ 3 lọ

Bộ vàng mã bao gồm: 6 con ngựa đa màu sắc, mũ kiếm, giày, quần áo. Mũ áo quan, tào quan, giấy tiền, vàng lá, nến mỗi thứ 5 tập. Các vật dụng này cần được đặt tại hướng tương ứng là Nam – Tây – giữa nhà – bắc – đông.

Với tất cả những lễ vật này, bạn đã có thể tự tin làm lễ cúng về nhà mới rồi đấy.

Sắm lễ nhập trạch làm mâm cúng nhập trạch chung cư

Mâm lễ vật cúng nhập trạch vào nhà chung cư mới cần những gì

Mâm lễ vật cúng nhập trạch nhà chung cư mới

Mâm lễ cúng nhập trạch nhà chung cư mới

Mâm cúng nhập trạch gồm những gìv

Mâm lễ vật cúng lễ vào nhà mới

Mâm lễ vật cúng nhập trạch nhà chung cư mới

Thủ tục lễ Nhập trạch căn hộ chung cư

Nếu đầy đủ là lần đầu tiên bạn làm lễ nhập trạch vào nhà mới. Khi đó bạn sẽ rất bối rối và không biết nên thờ cúng ở nhà mới như thế nào. Để tiến hành Lễ nhập trạch, gia chủ cần thực hiện các thủ tục nhập trạch nhà chung cư mới như sau.

Đầu tiên, gia chủ cần chuẩn bị một bếp than. Bếp than này sẽ được đặt giữa lối đi qua cửa chính của ngôi nhà mới. Gia chủ đứng tên bưng bát hương thờ Thổ Công bước qua bếp than. Lưu ý khi bước bạn cần thực hiện theo thứ tự: trái trước, phải sau.

Tiếp theo, các thành viên trong gia đình sẽ lần lượt làm theo. Người vợ thường sẽ mang đồ đạc cá nhân và tiền bạc vào nhà. Trẻ em đi sau có thể mang thêm xoong, nồi và các vật dụng gia đình khác. Một lưu ý là các thành viên bắt buộc phải mang một thứ gì đó vào nhà mới.

Khi chuyển đến nhà mới, bạn nên dọn vào buổi sáng. Đèn trong nhà cũng nên bật mọi lúc. Các cửa sổ cửa chính trong nhà được mở hết mức để đón ánh sáng cũng như thu hút tài lộc, vượng khí. Những thứ cần mang vào nhà mới thường là chiếu, đệm, bếp ga, chổi, muối, gạo, đồ lễ vào nhà.

Gia chủ cần thực hiện các nghi lễ và xin phép được ở trong nhà mới với thần linh và Thổ địa. Gia chủ cũng cần làm lễ cúng để rước ông bà Tổ tiên về nhà mới.

Khi cúng nhập trạch cần lưu ý những gì

Khi cúng nhập trạch cần lưu ý những gìv

Gia chủ cần sắp xếp các lễ vật đã chuẩn bị theo hướng phù hợp với mệnh của mình. Sau đó thắp hương làm thủ tục nhập học. Tiếp theo, căn bếp cần được thắp sáng và sưởi ấm bởi chính gia chủ. Nước đó sẽ được dùng để pha trà, dâng lên tổ tiên và thần linh.

Sau khi khấn xong, gia chủ cần làm bài cáo với Gia tiên, sau đó sắp xếp đồ đạc trong nhà. Sau khi dọn dẹp, sắp xếp nhà cửa, gia chủ và các thành viên trong gia đình cần thực hiện nghi lễ cúng thần linh, thần phật, gia tiên.

Một số chú ý khi làm Lễ cúng Nhập Trạch nhà chung cư

Đầu tiên bạn cần chọn ngày giờ tốt để dọn về nhà mới. Một lưu ý khi chuyển nhà là gia chủ và người thân phải tự mình dọn dẹp. Khi vào nhà nhất định phải mang theo một vật dụng, tuyệt đối không được đi tay không.

Đối với bát hương và đồ cúng gia tiên thì phải do gia chủ tự tay nắm. Các thành viên trong gia đình sẽ mang những đồ vật có giá trị hoặc tiền bạc vào sau đó.

Cúng nhập trạch giúp bạn có một khởi đầu thuận lợi

Thời điểm lý tưởng để vào nhà mới là vào sáng sớm và trưa. Về cơ bản, gia chủ chọn khi trời còn sáng và mặt trời chưa lặn. Thông thường mọi người hạn chế vào nhà vào ban đêm vì sẽ không mang lại may mắn. Không nên nhập trạch vào cuối tháng, nên cúng từ mùng 1 đến rằm.

Thông thường, lễ Nhập Trạch sẽ được tiến hành theo các bước sau: Bước đầu tiên là mang than hoặc bếp ga vào nhà trước. Bước tiếp theo gia chủ bước qua bếp than và vào nhà trước. Sau đó người nhà quét sạch bằng chổi. Sau đó đọc văn khấn, đun nước sôi để kết thúc Lễ nhập trạch.

Một lưu ý nữa là khi nước sôi đừng vội đổ ra ngoài mà hãy để trên bếp lâu hơn bình thường một chút, khoảng 10 phút. Nếu Lễ cất nhà chung cư chỉ trong ngày thì gia chủ nên ở lại thêm một đêm. Không nên ngủ qua trưa vì như vậy sẽ mang lại những điều xui xẻo, kém may mắn.

Một số đối tượng không nên tham gia:

Người đang có bầu

Người cầm tinh con Hổ

Tránh được những điều này thì Lễ Nhập Trạch cũng như cuộc sống gia đình sau này mới thuận lợi.